Tư Vấn
Tag

10 nghề có thể "xóa sổ" vĩnh viễn từ năm 2030: Bất ngờ nghề số 4, 8 hiện tại đang hot lương cực cao

  26/06/2022

 1. Thu ngân, tiếp thị sản phẩm tại siêu thị

 

Thu ngân, tiếp thị sản phẩm tại siêu thị là một trong những lựa chọn tốt cho học sinh, sinh viên kiếm việc làm thêm hoặc những lao đông có bằng cấp thấp. Thế nhưng hiện nay đã có rất nhiều chuỗi cửa hàng lớn thay thế nhân viên bằng các quầy thanh toán tự đông như McDoald’s, Kroger,…Sự gia tăng của các loại ví điện tử, phương thức thanh toán trực tiếp đã chuyển đổi hình thức mua sắm trực tiếp sang mua sắm online tại các sàn thương mại điện tử. Điều này sẽ kéo theo hàng triệu người mất kế sinh nhai.

>>> Tham khảo thêm nghề: Sản xuất phân bón hữu cơ

10-nghe-co-the-bi-xoa-so-2023_1

 
 

2. Tài xế

Các mẫu xe hạng sang đã sử dụng công nghệ hỗ trợ lái xe như Audi, Mercedes-Benz, BMW,…và đang áp dụng với những mẫu xe giá rẻ. Hệ thống hỗ trợ lái sử dụng camera, radar hay các cảm biến theo dõi môi trường xung quanh, gửi tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm, từ đó đưa ra các xử lý tự động phù hợp. Công nghệ này đã giúp người lái xe đơn giản hơn, các xe sẽ kết nối với nhau, tự động di chuyển, tự động tránh nhau trên đường phố. Điều này có thể khiến ngành tài xế bị “xóa sổ" vào năm 2030.

>>> Tham khảo thêm nghề: Sản xuất vữa khô trộn sẵn

3. Tiếp thị qua điện thoại, telesales

Marketing truyền thông qua điện thoại (telesales) hiện nay đang rất phổ biến tại các công ty, là con chim đầu đàn trong lĩnh vực sales bởi chỉ cần tiếp xúc với khách hàng tiềm năng thông qua điện thoại. Mức thu nhập cho nhân viên thuộc nghành nghề này cũng khá cao phụ doanh thu mà nhân viên mang về cho công ty. Thế nhưng, theo dự đoán ngành nghề này sẽ được tự động hóa trong tương lai. Bởi nhìn nhận hiện nay đa số mọi người đều lướt web tìm thứ họ cần, công nghệ IA cũng giúp người máy học và phát triển chăm sóc, tư vấn khách hàng qua điện thoại thông qua data khổng lồ trên hệ thống lưu trữ đám mây.

>>> Tham khảo thêm nghề: Xuất nhập kho

4. Ngân hàng, nhân viên bảo mật ngân hàng

 
 

Hiện nay, đa số mọi giao dịch ngân hàng chỉ cần thông qua điện thoại thông minh. Khách hàng không cần ra điểm giao dịch để thực hiện chuyển khoản, rút tiền, gửi tiết kiệm hay làm lại thẻ ATM. Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI cũng giúp ngân hàng bảo mật chống gian lận, giảm thiểu rủi ro cao nhất khi thực hiện các giao dịch. Điều này có nghĩa, nhân viên ngân hàng trong tương lai sẽ bị mất việc.

 

10-nghe-co-the-bi-xoa-so-2023_2

5. Kế toán, người quản lý sổ sách

Hiện nay, khi khai báo thuế hoặc làm các loại giấy tờ khác có thể chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet. Nhiều phần mềm có thể thực hiện ghi chép sổ sách của một nhân sự. Do đó dự kiến đến năm 2024, công nghệ nhân tạo AI sẽ làm giảm nhân sự quản lý hành chính sổ sách tại các tập đoàn.

>>> Tham khảo thêm nghề: Vận chuyển xi măng

6. Đại lý lữ hành

Trước đây, khi đặt vé, chọn điểm du lịch, hỗ trợ du khách sẽ tìm đến đại lý lữ hành. Nhưng hiện nay bạn có thể dễ dàng mua vé, đặt khách sạn qua các trang web hoặc app. Như traveloka, AirbnB,…Tương lai xu hướng đặt tour sẽ bị công nghệ thay đổi, cơ hội việc làm của các nhân viên tại đại lý lữ hành sẽ bị “đe dọa” nghiêm trọng.

7. Đầu bếp làm đồ ăn nhanh, dịch vụ nhà hàng

Tại Mỹ, một thương hiệu thức ăn nhanh đã thử nghiệm máy chế biến hamburger điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo. Nhiều nhà hàng đang tìm cách tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng thông qua AI. Robot có thể giao đồ ăn, hiển thị món cho người dùng chọn, ….Sử dụng robot thay thế cũng giúp ngành công nghiệp F&B cắt giảm được chi phí nhân công. Bởi chúng không cần trả lương, đóng bảo hiểm, điều này khiến 81% nhân viên trong ngành có khả năng mất việc trong tương lai.

8. Biên dịch viên và thông dịch viên

Các ứng dụng phiên dịch , app dịch thuật giọng nói đem lại kết quả chính xác câu từ gần như tuyệt đối. Điều này có thể khiến nghề biên phiên dịch và thông dịch viên mất hoàn toàn trong tương lai.

10-nghe-co-the-bi-xoa-so-2023_3

9. Dự đoán thị trường chứng khoán

Công nghệ AI hiện nay có thể phân tích chứng khoán thông qua mô hình phổ biến được gọi là tam giác tăng dần, mô tả xu hướng tăng của giá cổ phiếu. AI là kho lưu trữ các dữ liệu khổng lồ trong quá khứ nên nhạy cảm nhận ra xu hướng của chứng khoán. Điều này giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro, tăng lợi nhuận, thậm chí là hiệu quả tốt hơn người dự đoán thị trường chứng khoán.

10. Trợ lý pháp lý

Một thuật toán AI có thể toán mọi thông tin liên quan đến vụ án, các bộ luật khác nhau trong vài phút từ đó đưa ra phán quyết. Điều này giúp giải quyết công việc nhanh hơn thay vì phải tìm hiểu, đối chiếu luật với sự kiến, các bên có liên quan. Do đó nghề trợ lý pháp lý có thể trong tương lai sẽ bị thay thế bởi công nghệ AI.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả