Tư Vấn
Tag

Vật liệu xây dựng làm từ rác thải Nhựa

  24/03/2022

Vật liệu được đặt tên là UNC (U là UTE, tên viết tiếng Anh của Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh, N là nilon, còn C là cát). Vật liệu UNC là sự kết hợp giữa hai nguồn nguyên liệu chính là rác thải nhựa và cốt liệu (cát)

>>> máy trộn nhựa kiểu đứng

Nhóm tác giả Phạm Mạnh Đình, Võ Văn Tuấn, Võ Thị Kim Hạ, Nguyễn Đức, Nguyễn Phan Thiên Lãm, Đinh Thị Hương Mơ, Nguyễn Thị Tố Trinh đến từ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đã ấp ủ nhiều năm và trên con đường hiện thực hóa  làm Vật liệu xây dựng từ rác thải nhựa.

>>> máy hút nguyên liệu nhựa

tm-img-alt

Dự án Vật liệu xây dựng làm từ rác thải nhựa của nhóm tác giả. Ảnh: ITN

Vật liệu được đặt tên là UNC (U là UTE, tên viết tiếng Anh của Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh, N là nilon, còn C là cát). Vật liệu UNC là sự kết hợp giữa hai nguồn nguyên liệu chính là rác thải nhựa và cốt liệu (cát) và đã đạt được các tiêu chuẩn kỹ thuật theo Tiêu Chuẩn Việt Nam (TCVN).

>>> cân định lượng trục vít

Các sản phẩm làm từ vật liệu UNC có thể tái chế được nhiều lần so với các sản phẩm làm từ Xi-măng. UNC được nhóm UTE UNC ứng dụng vào sản xuất gạch ngói, gạch lát, công nghệ in 3D, công nghệ thùng chìm và thùng nổi.

Sản phẩm ngói UTE UNC có tuổi thọ cao lên đến 80 năm, không thấm nước, độ bền cao gấp 4 lần và nhẹ hơn 25% so với các sản phẩm ngói hiện có. Sản phẩm gạch UTE UNC có đặc tính kỹ thuật về khả năng chịu uốn nén đều cao hơn gấp 2 lần so với các sản phẩm gạch lát làm từ bê tông.

>>> cân băng định lượng

Điều đặc biệt của sản phẩm là có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu như gió, bão và mưa đá. Nhóm hướng đến các thành phố có du lịch phát triển, tập trung vào các khu homestay, khu vực miền Bắc thường xuyên có mưa đá.

Rác thải nhựa sẽ được thu gom từ các bãi rác, nhà máy tái chế trên địa bàn thành phố. Nguồn nguyên liệu thô tiếp tục được phân loại và chuyển về xưởng sản xuất. Tại xưởng, rác được rửa sạch, đưa vào máy để cắt nhỏ ra thành các hạt nhựa.

Hạt nhựa sẽ trở thành nguyên liệu chính, trộn đều với cát theo tỷ lệ quy định rồi đưa vào máy trộn trong vòng 15 phút. Hỗn hợp nhựa - cát thu sau đó gọi là vật liệu UNC, được đưa vào khuôn để đóng thành gạch, ngói. Phủ ngoài cùng là lớp sơn sinh thái, có khả năng bền màu lên tới 30 năm, giúp tạo màu sắc tự nhiên và thân thiện với môi trường.

Sản phẩm làm ra dù chỉ ở dây chuyền thử nghiệm cũng vượt xa mong mỏi của nhóm. Khác với các sản phẩm ngói xi măng thông thường, ngói UTE UNC là hợp chất Composite kết hợp với vật liệu nhựa và cát tạo nên các đặc tính chống thấm nước và hơi nước tốt, chịu được nhiệt độ cao (dưới 230 độ C) trong thời gian ngắn, có khả năng hút khí chống cháy, chống va đập mạnh đặc biệt là mưa đá.

Với độ bền va đập cao hơn các ngói thông thường tới 32 lần, ngói UTE UNC an toàn tuyệt đối dưới tác động ngẫu nhiên của các lực va đập, không bị vỡ, hư hỏng trong quá trình vận chuyển, lắp đặt.

Đặc biệt, do khắc phục được tính giòn và dễ vỡ, ngói UTE UNC không bị rạn nứt dưới tác động của ứng suất nhiệt hình thành từ các chu trình nắng mưa của miền nhiệt đới, vì thế tránh được rêu mốc trong suốt quá trình sử dụng.

Nhóm sử dụng hai loại sơn cho ngói là sơn chống nóng và sơn sinh thái không mùi, không cháy, chống tạo nồm, hấp thụ CO2. Lớp sơn có chứa phụ gia diệt khuẩn, mốc, rêu giúp có độ bền màu lên tới trên 30 năm.

Nhóm muốn hướng đến trở thành một doanh nghiệp nghiên cứu đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tái chế rác thải, mang trí tuệ và ước mơ về công nghệ Việt Nam, vươn tầm thế giới. Mô hình doanh nghiệp hướng tới là Công ty Cổ phần Công nghệ UTE UNC. Dịch vụ hướng tới là nhượng quyền thương mại. Công ty sẽ có địa điểm là Khu công nghệ cao, Quận 9, TPHCM.

Trúc Ngân (T/h)

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả