Tư Vấn
Tag

CÁI NÀY HAY: Sẽ tiến hành "phạt nguội" người xả rác bừa bãi ra môi trường

  08/04/2022

VOV.VN - Từ dữ liệu thu được từ camera của người dân, tổ chức hay cơ quan chức năng sẽ được dùng làm căn cứ xử phạt nguội hành vi vứt rác bừa bãi và nhiều hành vi vi phạm môi trường nơi công cộng.

>>> Xem thêm: Công nghệ phân loại xử lý tái chế rác hữu cơ sản xuất phân bón

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Nguyễn Hưng Thịnh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, Bộ TN&MT đang tiến hành xây dựng Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường để phù hợp với pháp luật hiện hành. Trong đó, một số hành vi phạm về bảo vệ môi trường ở nơi công cộng có thể bị “phạt nguội”.

>>> Xem thêm: Giải pháp xuất nhập hàng lên container gọn gàng không làm rơi vãi 

Từ dữ liệu thu được từ camera của người dân, tổ chức hay cơ quan chức năng sẽ được dùng làm căn cứ xử phạt nguội hành vi vứt rác bừa bãi và nhiều hành vi vi phạm môi trường nơi công cộng.

Nghị định của Chính phủ quy định về danh mục, việc quản lý, sử dụng phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính. Nghị định cho phép cơ quan chức năng sử dụng thông tin dữ liệu từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật là máy móc, thiết bị có chức năng ghi âm, ghi hình…thu được do cá nhân, tổ chức tự đầu tư, mua sắm, trang bị để phát hiện và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

>>> Hệ thống phối trộn định lượng các thành phần trong sản xuất

Trước đó, Bộ TN&MT đã có kiến nghị đến Bộ Công an bổ sung cơ sở pháp lý cụ thể quy định về quy trình sử dụng dữ liệu thu được từ các phương tiện, thiết bị kỹ thuật do tổ chức, cá nhân cung cấp thành chứng cứ để làm căn cứ cho người có thẩm quyền xử phạt có thể ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (phạt nguội) đối với các hành vi vi phạm vệ sinh môi trường nơi công cộng.

Ông Nguyễn Hưng Thịnh cho rằng, cùng với quy định nêu trên, mức xử phạt các hành vi vi phạm môi trường nơi công cộng cũng được đề xuất điều chỉnh để tăng tính khả thi, phù hợp với thẩm quyền xử phạt của chiến sỹ công an nhân dân, Trưởng công an cấp xã, Chủ tịch UBND cấp xã.

>>> Giải pháp hút nguyên liệu rời đi xa và lên cao công suất lớn

Ông Nguyễn Hưng Thịnh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT).

 

 
“Nếu như trước đây, hành vi vứt rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố thuộc thẩm quyền xử phạt của trưởng công an cấp huyện và Chủ tịch UBND cấp huyện trở lên và phải bắt quả tang trực tiếp mới có thể xử phạt thì nay với quy định mới cho phép phạt nguội. Tất nhiên mức xử phạt sẽ thấp hơn và có tính khả thi hơn nhiều”, ông Thịnh nhấn mạnh.

 

Theo ông Nguyễn Hưng Thịnh, cùng với các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của cơ quan chức năng, cá nhân, tổ chức cũng có thể sử dụng camera ghi lại hành vi vứt rác bừa bãi cung cấp cho cơ quan chức năng xác minh, làm căn cứ xử phạt.

“Quy định này sẽ tăng cường khả năng giám sát của cộng đồng. Tăng đáng kể hiệu quả xử phạt vi phạm hành chính, tăng tính răn đe, giảm thiểu hành vi xả rác bừa bãi nơi công cộng. Đặc biệt, quy định này sẽ góp phần thực hiện hiệu quả quy định mới có tính đột phá về quản lý chất thải sinh hoạt của Luật Bảo vệ môi trường 2020”, ông Nguyễn Hưng Thịnh chia sẻ.

Theo chuyên gia môi trường TS. Hoàng Dương Tùng, việc xử phạt nguội người vứt rác bừa bãi được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Quy định này cũng phù hợp với xu thế đô thị thông minh khi hệ thống camera được áp dụng ngày càng nhiều.

Đại diện đơn vị phát triển hệ thống Trung tâm điều hành thông minh cho biết, tại các địa phương, đến nay đã có 32/63 tỉnh thành đã triển khai và vận hành Trung tâm điều hành thông minh do đơn vị này phát triển./.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả