Tư Vấn
Tag

Việt Nam tự chủ nguyên liệu sinh học phân huỷ hoàn toàn, thay thế nhựa dùng một lần

  24/07/2019

Xu hướng không sử dụng đồ nhựa một lần đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Bắt kịp làn sóng tiêu dùng xanh, Việt Nam đã sản xuất thành công nguyên liệu và sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn, thay thế đồ nhựa dùng 1 lần.


Cứu cánh cho môi trường

Trong thời gian gần đây, các chiến dịch kêu gọi không sử dụng đồ nhựa dùng một lần đã trở nên mạnh mẽ trên toàn cầu. Liên minh châu Âu tháng 3 vừa qua đã phê chuẩn lệnh cấm sử dụng nhựa dùng 1 lần vào năm 2021.

Việt Nam, năm 2019 cũng được xem là thời điểm bùng nổ của làn sóng tiêu dùng xanh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, liên tiếp trong tháng 4 đã ban hành 2 văn bản về việc rác thải nhựa là vấn đề cấp bách, đồng thời kêu gọi cả nước cùng chung tay đẩy lùi.

Thị trường trong nước và quốc tế với sản phẩm "xanh" đang rất cao do toàn xã hội ý thức được vai trò của nó. Tuy nhiên, nguyên liệu gì để thay thế, tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường lại là vấn đề trăn trở.

Đến thời điểm này, nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn được xác định là ưu việt nhất bởi 100% chuyển hóa bởi vi sinh thành nước, CO2 và mùn sinh học, hòa tan vào trong đất, không gây ô nhiễm môi trường.

Chi phí làm ra những sản phẩm từ nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn này không hề rẻ do đòi hỏi công nghệ cao, máy móc cũng như nguồn lực nghiên cứu. Điều này cũng phần nào hạn chế sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Tại Việt Nam hiện nay Tập đoàn An Phát Holdings là đơn vị duy nhất có khả năng sản xuất các sản phẩm từ nguyên liệu sinh học phân huỷ hoàn toàn. Dòng sản phẩm mang thương hiệu AnEco, gồm túi, găng tay, dao, nĩa, ống hút, màng nông nghiệp, lưới đánh cá… từ nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn đang được lựa chọn trong xu hướng tiêu dùng xanh.

 

an-phat-bioplastic

 

Xây thêm nhà máy trăm triệu đô, An Phát Holdings giảm giá sản phẩm

Tháng 6/2019, Tập đoàn An Phát đã chính thức sở hữu 51% cổ phần của Công ty TLC – Hàn Quốc. Đây là công ty đi đầu trong lĩnh vực phát triển công nghệ sản xuất nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn với đội ngũ dày dặn hơn 20 năm kinh nghiệm. Sản phẩm chính của công ty bao gồm các nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn và các bán thành phẩm làm từ nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn có chất lượng cao có thể đáp ứng được nhu cầu các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc…

Việc hợp tác với TLC giúp An Phát dẫn đầu thị trường nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Đặc biệt, việc làm chủ công nghệ sẽ là tiền đề cốt lõi để An Phát xây thêm nhà máy với mức đầu tư hàng trăm triệu đô, chuyên sản xuất nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn tại Việt Nam. Nhà máy dự kiến khởi công vào năm 2020 và khánh thành vào năm 2022 tại Hải Dương đáp ứng nhu cầu cho thị trường trong và ngoài nước. Công suất thiết kế sẽ tăng dần và dự kiến đến năm 2025 đạt 50.000 tấn/năm.

Sau khi nhà máy này đi vào hoạt động, Tập đoàn An Phát Holdings có thể tự chủ trong sản xuất từ nguyên liệu đầu vào, thay thế nguyên liệu nhập khẩu, giảm giá thành sản phẩm. Hiện nay, sản phẩm của Tập đoàn An Phát Holdings như túi sinh học, dao, thìa, dĩa, cốc, ống hút, màng nông nghiệp, lưới đánh cá,… từ nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn có mặt tại các hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc, đem lại những giải pháp lựa chọn "xanh" cho người tiêu dùng.

Nắm trong tay "chìa khoá", Tập đoàn An Phát Holdings tuyên bố có thể giảm giá thành sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn từ 30-40% với giá thành hiện tại.

Sản phẩm từ nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn với những đặc tính ưu việt, có nguồn gốc từ tinh bột và phân hủy hoàn toàn trong vòng 6-12 tháng tùy theo điều kiện môi trường. Đặc biệt, sản phẩm không tạo ra vi nhựa – tác nhân nguy hiểm khi đi vào nguồn nước và trở lại chuỗi thức ăn của con người và động vật, không gây ô nhiễm và bảo vệ môi trường.

Nâng cao trách nhiệm hướng tới phát triển bền vững, Tập đoàn An Phát sẽ đồng hành cùng Chính phủ, các cơ quan ban ngành chung tay góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam, mở đường cho một xu hướng "xanh" đích thực góp phần bảo vệ môi trường.

Box: Tập đoàn An Phát Holdings đã đầu tư nghiên cứu dòng sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn từ năm 2013 và sản xuất thành công năm 2015. Sản phẩm này được xuất khẩu đến các thị trường quốc tế được khách hàng đón nhận rất tích cực. Sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn của Tập đoàn đạt chất lượng quốc tế và được các chứng chỉ đạt tiêu chuẩn tự hủy Châu Âu (tiêu chuẩn OK Home Compost, Seedling Logo) và tiêu chuẩn Mỹ (BPI).

Máy ngành nhựa SHB cảm thấy vui mừng khi được hợp tác cùng An Phát để lắp đặt dây chuyền sản xuất ngành nhựa, máy hút thổi, silo chứa, hệ thống đóng bao,...

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả